• Em cũng bị mẻ răng nhưng không phải mẻ do ăn thức ăn quá cứng, em chưa cắn thức ăn hoặc vật gì cứng quá bao giờ. Răng em bị mẻ ở phần gần sát chân răng mặt trước răng cửa, lộ ra phần bên trong răng vàng vàng, nhiều cái liên tiếp trông rất mất thẩm mỹ. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân là gì và cách nào để chữa trị ? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

  View

  Thực tế vùng sát chân răng mà em nói là nằm sát viền nướu, thường gọi là vùng cổ răng. Cổ răng bị mẻ nhiều nếu là những răng trong thì thường nguyên nhân là do răng chịu lực quá tải khi bệnh nhân thường xuyên ăn những thức ăn cứng và dai như : cóc, ổi, khô mực, cơm cháy…..v…v..

  1. Nếu là những răng cửa trước thì nguyên nhân thường là do bệnh nhân nghiến răng trong lúc ngủ.
   Khi phát hiện răng bị mẻ vùng cổ răng ( sát ngay viền nướu), bạn cần đến gặp bác sĩ để được các bác sĩ trám lại ngay.Trong một số trường hợp, việc điều chỉnh khớp cắn cũng đóng vai trò quan trọng vì sẽ giúp làm giảm lực quá tải lên vùng cổ răng. Ngoài ra, bác sĩ có thể làm phẫu thuật ghép nướu để phục hồi lại phần tụt nướu do mòn cổ răng lâu ngày cho bệnh nhân.
   Những chỗ mẻ đó nếu không được trám lại sẽ dẫn đến những hậu quả sau :
   + Khi uống nước hoặc ăn đồ nóng, lạnh sẽ bị ê buốt.
   + Nếu bạn có sở thích ăn chua thì axit trong thức ăn đó sẽ làm chỗ mẻ tiếp tục bị mòn nhiều hơn, khi vết mòn đó chạm đến tủy sẽ gây viêm tủy, đau nhức.
   + Thói quen dùng bàn chải lông cứng hoặc chải răng quá mạnh cũng làm những chỗ mẻ mòn sâu hơn.
   + Những chỗ mẻ mòn quá sâu giống như một vết chặt ngang thân cây, lâu ngày răng yếu dần và sẽ gãy ngang khi bạn lỡ nhai thức ăn cứng .

   

1 2 3