FAQ xung quanh Invisalign

Hỏi : Điều trị bằng Invisalign có đau không ?
Trả lời : 
Hầu hết mọi người sử dụng khay đều thấy có chút đau trong một vài ngày đầu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy khay Invisalign đang hoạt động hiệu quả, đã di chuyển răng dần dần vào đúng vị trí. Cơn đau sẽ giảm và hết dần khi bạn sử dụng tiếp những khay sau. Nếu bạn thấy vẫn còn đau ngay khi đã thay khay mới, hãy lien lạc với bác sĩ để được điều chỉnh.


Hỏi : Mang khay Invisalign có làm ảnh hưởng gì đến cách phát âm không ?
Trả lời : 
Giống như niềng răng cổ điển thông thường. Các  khay có thể ảnh hưởng chút ít đến cách phát âm của bạn, bạn sẽ có nói ngọng một chút vào một hai ngày đầu. Khi lưỡi của bạn quen dần với sự có mặt của khay Invisalign, bạn tự khắc sẽ trở lại bình thường.


Hỏi : Tôi phải làm gì nếu khay Invisalign mới của tôi không đeo được vừa khít vào hàm ?
Trả lới : 
Một chút căng tức vì không trùng khớp giữa khay Invisalign mới và vị trí các răng trong hàm răng hiện tại là điều bình thường. Những chiếc răng cần thời gian để đi vào đúng vị trí của khay mới. Nếu sau một thời gian mang khay mới các bạn vẫn thấy căng tức khó chịu. Hãy mang khay đến ngay bác sĩ để được kiểm tra lại.


Hỏi : Tôi có phải kiêng ăn gì trong thời gian mang khay ?
Trả lời : 
Thông thường là không. Không giống như niềng răng cổ điển bằng mắc cài. Bạm có thể ăn uống bất cứ thứ gì bạn thích vì bạn tháo khay mỗi khi ăn. Cho nên, không cần thiết phải kiêng cữ bất cứ món ăn yêu thích nào của bạn. Trừ khi bác sĩ có lời khuyên riêng cho bạn.


Hỏi : Tôi có thể uống những thức uống nóng hoặc lạnh trong thời gian mang khay ?
Trả lời : 
Ngoại trừ nước lạnh. Chúng tôi khuyên không nên uống gì khác trong khi mang khay. Việc này giúp tránh được sâu răng và vàng khay hoặc làm biến dạng khay vì các thức uống nóng.


Hỏi : Tôi có thể nhai kẹo sing-gum trong thời gian mang khay ?
Trả lời : 
Không. Không nên dung sing-gum hoặc những thức ăn có tính dính như kẹo dẻo, kẹo mạch nha. Nếu muốn, bạn tháo khay ra, ăn thoải mái, vệ sinh sạch sẽ khay và răng rồi mang trở lại.


Hỏi : Việc hút thuốc hay nhai thuốc rê có làm vàng khay Invisalign không ?
Trả lời : 
Chúng tôi không tán thành việc hút hay nhai thuốc lá trong thời gian mang khay Invisalign. Vì việc làm này có khả năng làm đổi màu khay.


Hỏi : Tại sao có một số người mang khay Invisalign có những chỗ nổi lên hoặc có lằn trên khay ?
Trả lời : 
Việc này phụ thuộc vào tính chất điều trị chuyên biệt riêng từng người. Một số khay có những phụ tùng đính kèm hoặc được làm cộm lên, nhô lên để giúp các khay kẹp chặt vào răng. Những chỗ nhô lên hoặc những chỗ có những vật đính kèm mà bác sĩ đính vào răng bạn. Những vật đính vào đó thường là những miếng trám composite nhỏ mà các bác sĩ trám vào răng bạn để trùng khớp với phần nhô ra trên khay. Những phần chỗ nổi lên trên khay thường là những đường viền hình răng cưa. Các bác sĩ sẽ sử dụng những dường viền răng cưa đó để làm thay đổi chỗ các răng để đat được kết quả điều trị như mong muốn.


Hỏi : Làm thế nào nếu bị gãy hoặc thất lạc khay Invisalign ?
Trả lời : 
Trong trường hợp bị mất hoặc hư hỏng khay Invisalign, bạn phải lập tức liên lạc với bác sĩ chỉnh nha của bạn. Bác sĩ sẽ khám tình hình răng của bạn và sau đó chỉ định cho bạn đeo lại khay cũ hoặc đeo khay mới tiếp theo. Hoặc có thể đặt hang giúp bạn làm lại chiếc khay đã mất. Bạn sẽ nhận được khay làm lại sau vài ngày.


Hỏi : Vậy nếu làm hư hỏng hoặc thất lạc các dụng cụ chỉnh nha đính kèm theo khay ?
Trả lời : 
Trong trường hợp làm hư hỏng hoặc thất lạc các dụng cụ chình nha đính kèm theo khay, bạn phải báo ngay cho bác sĩ biết để khắc phục cho bạn.

 

Cũng có một vài trường hợp hiếm, bị dị ứng với khay Invisalign. Nếu bạn thấy mình bị dị ứng, tháo khay ra ngay và đến bác sĩ để được tư vấn. Khay và những phụ kiện chỉnh nha tuyệt đối ko nhai nuốt hoặc hít vào mũi vì có thể gây nguy hiểm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về Invisalign, hãy đặt câu hỏi với bác sĩ để được tư vấn tận tình và kỹ lưỡng. Hãy gửi email về tuxuongdentalclinic@gmail.com hoặc gọi số 0902 559 888 để đặt hẹn tư vấn với Nha Sĩ.