Những thói quen làm Răng trẻ mọc lệch

Nếu bạn là một người phụ huynh rất chú ý vệ sinh răng miệng cho con nhỏ, với mong muốn cho con lớn lên với một hàm răng chắc khỏe. Nhưng vẫn đau đầu là sao răng của con vẫn không như ý bố mẹ, nó có nhiều lệch lạc và nhiều vấn đề mà mình vẫn không hiểu tại sao.
Đó là do bạn vẫn còn thiếu sót trong việc để ý những thói quen của bé gây ảnh hường lên răng hàm đang trong giai đoạn phát triển. Các thói quen lặp lại ngày qua ngày gây ra sự xáo trộn cho răng như mọc lệch, thưa, mọc chen chúc, khớp cắn không tốt như cắn chéo, cắn hở và đặc biệt có những thói quen rất có hại gây ảnh hưởng đến nhiều răng hoặc thậm chí cả sự phát triển của xương hàm.
Bây giờ chúng ta hãy theo dõi, xem bé nhà mình có những thói quen dưới đây không nhé : 
1/ Trẻ hay mút ngón tay :
                                                                 
- Khi thấy trẻ mút ngón tay, bố mẹ thười mắng chỉ vì sợ trẻ cho vi khuẩn vào miệng, tối trước khi ngủ bố mẹ nghĩ đã tắm rửa tay con sạch nên cho mút không sao. Việc mút tay làm đẩy các răng phía trước của hàm trên ra ngoài, làm răng vẩu và hô. Ngậm núm vú cao su trong lúc ngủ hoặc bú bình kéo dài cũng có thể làm răng bị vồ ra phía trước và cung hàm trên bị cong lên trên.
-Bú bình trong lúc ngủ còn rất dễ gây sâu răng, mà người ta thường gọi là bị "xiết ăn". Vì khi ngù, miệng trẻ ngưng tiết nước bọt hoặc tiết ra rất ít, ko còn dung dịch nước bọt làm giảm axit và đường trong miệng, mà trẻ lại cứ ngậm bình sữa hoặc nước trái cây như thế, nên những răng cửa phía trước sẽ bị sâu rất nhanh.
-Cách tránh thói quen này cho trẻ là cần có phản ứng khi trẻ cho tay vào miệng mút. Cho trẻ ăn no và vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngủ.

2/ Tật nghiến răng lúc ngủ:  

- Tật này thường xuất hiện do căng thẳng thần kinh ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích Nghiến răng được xem như phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và hiện tượng này xảy ra phần lớn ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích.

- Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác khiến cho trẻ nghiến răng trong lúc ngủ như : ngứa răng, đau răng, có vấn đề về đường thở, ngạt mũi, trẻ bị bệnh tả, động kinh, viêm não...
- Khi phát hiện con trẻ nghiến răng nhiều, nên đưa con đến bác sĩ để xác định nguyên nhân của bệnh để điều trị cho bé. Ngoài ra, cần đưa trẻ đến nha sĩ để nha sĩ làm cho bé một máng cao su dẻo, mềm ngăn cách giữa 2 hàm răng để bé đeo trong lúc ngủ.
3/ Trẻ mút môi : 

- Mút môi làm cho môi trẻ phát triền không bình thường, mất đi hình dáng tự nhiên, gây mất thẩm mỹ khi lớn lên.
- Mút môi kéo dài không những gây dị tật cho môi mà còn ảnh hưởng lên sự phát triển của răng và xương hàm. Mút môi trên làm cho răng hàm trên cụp vào, răng hàm dưới bị đẩy ra phía trước, gây ra hiện tượng móm và khớp cắn ngược. Mút môi dưới làm cho răng hàm trên đưa ra phía trước và răng hàm dưới cụp vào, gây ra hiện tượng hô.
- Muốn giúp trẻ tránh khỏi tật mút môi cần để ý xem trẻ thường mút môi vào lúc nào, và nguyên nhân là tại sao. Từ đó giải thích cho trẻ nghe tai hại và răn đe trẻ tránh xa thói quen đó.
- Bố mẹ cũng cần chú ý cho trẻ đủ dinh dưỡng, đừng để trẻ đói bụng quá lâu mà không được ăn kịp thời, trẻ sẽ mút tay hoặc mút môi. 

 * Nói chung :

- Muốn cho trẻ có hàm răng đều, khỏe, đẹp thì ngoài việc để ý nhắc nhở và giúp trẻ trong việc vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách, bố mẹ còn cần phải đế ý đến các thói quen của bé từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời những thói quen ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của bé.
- Ngoài ra, bố mẹ còn cần tập cho trẻ thói quen khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để vệ sinh răng miệng và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của bệnh răng miệng, như sâu răng.