Những Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Răng Hàm Của Trẻ

- Khi trẻ thay răng, có thể do cảm giác trống trải ở nướu hoặc do ngứa nướu nên trẻ thường hay có thói quen chạm tay, đẩy lưỡi vào chỗ trống của chiếc răng thay, lè lưỡi, cắn môi, mút tay, cắn bút chì... Đây là những thói quen xấu, có thể gây nhiễm trùng cho bé và có thể dẫn đến sự phát triển không bình thường của xương hàm, làm cho hàm răng trở nên chen chúc, lệch lạc. Cha mẹ nên quan tâm nhắc nhở trẻ để giúp trẻ từ bỏ thói quen này. Nếu những thói quen xấu vẫn được duy trì, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để có thêm những biện pháp hỗ trợ.
- Khi trẻ đang thay răng, cha mẹ cần để ý nếu thấy trẻ hay thở bằng miệng thì cần nhắc nhở trẻ để trẻ thở bằng mũi. Vì trẻ thở bằng miệng lâu ngày sẽ làm hàm trên hẹp, sâu và các răng cửa nhô ra trước. Nếu trẻ bị mắc các bệnh về mũi, làm trẻ khó thở phải thở bằng miệng như viêm mũi, viêm xoang... thì cha mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

- Những thói quen như đẩy lưỡi, mút môi sẽ làm thay đổi cân bằng của môi trường miệng gây ra các sai lệch về khớp cắn. Thói quen bú bình kéo dài khi trẻ đã lớn ( có khi đến 6 tuổi trẻ vẫn còn bú bình ) sẽ có thể làm trẻ bị hô răng và ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm trên.

- Ở một số trẻ khi thay răng có thể xảy ra những hiện tượng như : răng vĩnh viễn mọc lên, nhưng răng sữa lại không rụng, hoặc hai cái răng vĩnh viễn mọc lên ở cùng một vị trí . Điều này sẽ làm cho hàm răng của trẻ không đều và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương hàm. Vì vậy, cha mẹ cần nhờ bác sĩ can thiệp để giúp các răng của trẻ mọc đúng vị trí.

- Nếu răng không đều do nguyên nhân bẩm sinh hoặc do di truyền thì sau khi trẻ đã thay răng sữa xong, cha mẹ có thể đưa trẻ đến phòng nha để chỉnh hình răng. Việc này nên tiến hành khi trẻ ở khoảng 14 tuổi, vì ở độ tuổi này, mọi việc chỉnh hình thực hiện dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.
- Từ 7 tuổi, trẻ nên được đưa đến phòng nha để khám và theo dõi thay răng, bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn thời điểm can thiệp thích hợp, cũng như chọn lựa các loại khí cụ để ngăn ngừa hay can thiệp, nhằm giúp trẻ có thể sửa chữ các thói quen xấu như mút ngón tay, kiểu thở sai, cắn bút... và từ đó thực hiện việc chỉnh hình dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn...