Niềng răng ở trẻ em

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy răng lệch, răng mọc chen chúc hoặc có những khoảng trống giữa các răng, điều trị nha khoa phải được can thiệp sớm để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn sau này. Hiện nay, cùng với trẻ em và thanh thiếu niên, nhiều người lớn đã bắt đầu đeo niềng răng vì lý do thẩm mỹ.

Tuổi thích hợp ở trẻ em để đeo niềng răng là gì?

Các bệnh lý về chỉnh hình răng nên được điều trị càng sớm càng tốt; độ tuổi từ 7 đến 14 là lý tưởng để chỉnh nha nhằm cho kết quả tốt nhất.

Có hai loại niềng răng phù hợp cho trẻ em:

Niềng răng cố định:

Các mắc cài được gắn cố định vào răng bằng xi măng nha khoa và các răng được chỉnh thông qua một loạt các thiết bị nha khoa nhỏ.

Niềng răng tháo lắp:

Đây là loại niềng răng được thiết kế có thể tháo ra trước khi ăn và uống hoặc để làm sạch. Tuy nhiên, loại này nên đeo trong một khoảng thời gian tối đa trong ngày để có kết quả tốt nhất.

Cơ chế tác dụng của niềng răng tháo lắp tương tự như loại cố định, tức là để sắp xếp lại răng vào đúng vị trí.


Dù trẻ có mang loại niềng răng nào đi nữa thì việc đến các bác sĩ chỉnh răng thường xuyên để kiểm tra và điều chỉnh như thắt chặt nẹp là rất cần thiết. Sau khi quy trình điều trị đã được hoàn thành, niềng răng được loại bỏ và thay thế bằng một hàm duy trì. Đây là một thiết bị giống với niềng răng nhưng giúp duy trì vị trí của răng.