Răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ

Răng sữa của bé bắt đầu lung lay và tự rụng nhường chỗ cho răng vĩnh viễn khi bé bắt đầu lên 6. Thời gian có thể khác nhau, bé gái thường thay răng sữa sớm hơn so với bé trai và chiếc răng sữa cuối cùng thường rụng khi trẻ khỏang 12-13tuổi.

Răng sữa thường rụng theo thứ tự mà chúng mọc. Nếu một đứa trẻ bị mất một chiếc răng sữa sớm do sâu răng hoặc do tai nạn, chiếc răng vĩnh viễn thay thế có thể mọc sớm hoặc trễ hơn và răng mọc trễ có khả năng bị khểnh do không đủ chỗ mọc.

Một số trẻ rất háo hức khi thay răng sữa, trong khi một số khác lại lo lắng về điều này. Nếu con của bạn muốn nhổ một chiếc răng lung lay, hãy nắm chiếc răng thât vững với khăn giấy hoặc mếng gạc sạch và nhổ thật nhanh tay. Nếu răng vẫn còn dính chặt , hãy chờ một vài ngày và thử lại. Nếu bạn vẫn lo lắng rằng chiếc răng sữa này không đủ độ lung lay, hãy hỏi ý kiến của nha sĩ. Nha sĩ sẽ khuyên bạn cách theo dõi hoặc sẽ khuyên bạn để bé nhổ chiếc răng đó ở phòng khám nha khoa.

Để bé có hai hàm răng vĩnh viễn đều và đẹp :

1/ Hãy bảo vệ chiếc răng sữa của bé :

Một trong những lý do làm cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc chen chúc, mất trật tự, đó là do răng đã không có đủ chỗ trước khi bắt đầu mọc do răng sữa mất sớm. Vì vậy, việc chăm sóc giữ gìn tốt răng sữa để giúp con sau này có hàm răng thật đẹp là điều rất quan trọng.

2/ Công dụng chính của răng sữa :

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên trong khỏang 2 năm đầu đời của bé. Có tất cả 20 chiếc răng sữa và chúng chỉ tồn tại vài năm. Sau đó, chúng sẽ đựơc thay thế bằng răng vĩnh viễn. 

Công dụng chính của răng sữa là giúp bé ăn nhai tốt, vì sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ăn những thức ăn cứng hơn, khó tiêu hơn. Thông thường một chiếc răng sữa sẽ mọc và tồn tại trên cung hàm khỏang vài năm, sau đó chân răng sữa sẽ tiêu dần để chuẩn bị nhường chỗ cho mầm răng vĩnh viễn sắp trồi lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị hư & phải nhổ sớm, mầm răng vĩnh viễn bên dưới sẽ chưa phát triển đủ  để mọc. Lỗ nhổ răng sau đó lành lại và trở nên cứng chắc, do đó mầm răng vĩnh viễn  sẽ gặp khó khăn khi mọc lên, dẫn đến mọc chậm và đôi khi mọc lệch. Ngòai ra, khỏang trống do mất răng sữa trên cung hàm có khuynh hướng hẹp lại do các răng vĩnh viễn kế cận đi vào trong khỏang trống này dẫn đến tình trạng mọc chen chúc về sau.

Thêm một nhiệm vụ nữa của răng sữa là giúp xương hàm phát triển. Động tác nhai, cắn thức ăn khi có răng sữa giúp cho xương hàm phát triển bình thường. Răng sữa cũng giúp trẻ trong phát âm, nếu răng sữa bị hư sớm và phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.

Ở tuổi 6-12 tuổi, đa số trẻ em sẽ có cả hai lọai răng : răng sữa và răng vĩnh viễn gọi là răng hỗn hợp. Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ và lưu ý về vai trò của bộ răng sữa, những diễn biến trong quá trình thay răng của trẻ, có những quan tâm cần thiết trong việc chăm sóc & vệ sinh răng miệng hằng ngày để giúp trẻ có được bộ răng vĩnh viễn hoàn hảo về sau.