Cấp cứu răng bị chấn thương ở trẻ

Răng cửa của bé rất dễ bị chấn thương do tai nạn giao thông, đùa giỡn té ngã, hay va chạm vật cứng (cắn bút, cắn mở nắp chai...). Đặc biệt, trẻ em là đối tượng rất năng động, lại hay chấn thương răng cửa, phát hiện sớm và biết cách xử trí kịp thời để con bạn không bị mất răng oan uổng.
Răng sau khi bị chấn thương, nếu biết cách sơ cứu và đến ngay bác sĩ kịp thời vẫn có thể " sống " 5-10 năm nữa, nó có thể bị chết tủy, nếu cần thiết bác sĩ sẽ điều trị tủy để bảo tồn răng. Ngoài ra, răng có thể bị tiêu, lung lay, nhưng không có triệu chứng sưng đau. Sau sơ cứu, phải đến ngay bác sĩ nha khoa để kiểm tra. Vai trò thẩm mỹ của răng cửa là rất quan trọng nên khi các răng này bị chấn thương, tất cả các bác sĩ đều cố gắng để bảo tồn. Trường hợp xấu nhất mới phải nhổ bỏ.
* Khi chấn thương, nhưng răng chỉ thay đổi vị trí chứ không gãy :

- Răng rơi hẳn ra khỏi xương ổ răng : nhanh chóng nhặt răng lên và rửa ngay dưới vòi nước thật nhẹ nhàng, chỉ cho nước chảy qua nhẹ chứ tuyệt đối không chà xát răng. Cho răng trở lại vào miệng trẻ ngậm lại, hoặc bỏ vào dung dịch sữa và mang ngay trẻ cùng với răng đến ngay bác sĩ nha khoa. Răng nằm bên ngoài xương ổ răng càng lâu, muốn phục hồi càng khó. Vì thế hãy đến phòng nha ngay, để bác sĩ cắm răng trở lại vào xương ổ sớm, tủy và mạch máu tái lập dễ dàng, chỉ lấy tủy khi răng bị sưng đau.

- Răng bị lệch một phần : đừng dùng lưỡi dịch chuyển răng trở lại hay làm gì cả mà hãy đến ngay nha sĩ để được nắn chỉnh răng và cố định bằng nẹp trong vài tuần. Chỉ khi có triệu chứng sưng đau, nha sĩ mới lấy tủy.
- Răng trồi dài lên : ngay sau khi bị chấn thương mà thấy răng bị trồi lên thì cố gắng dùng tay ấn răng trở lại vị trí cũ. Nếu sợ đau hoặc khó đẩy thì đến ngay nha sĩ để được mài chỉnh và có kế hoạch theo dõi răng và bảo tồn tủy.
- Răng lún vào xương ổ răng :
nha sĩ sẽ kéo cho răng trở lại vị trí ngang bằng các răng kế cận, sau đó cố định bằng nhựa quang trùng hợp trong 3 tuần. Chỉ lấy tủy khi răng bị sưng đau.
- Răng bị va chạm đau nhưng không gãy và không thay đổi vị trí : tủy răng lúc này có bị chấn thương, có thể không sao hoặc cũng có thể sẽ chết. Đừng coi thường vì nghĩ rằng răng không thay đổi gì là không sao hết, tủy có thể bị chết dần sau đó. Cần tránh ăn thức ăn quá cứng, quá lạnh hoặc chấn thương lại vào chỗ cũ. Hãy đến ngay bác sĩ để được nẹp răng cố định lại vào răng kế cận nếu răng bị lung lay.

* Răng bị gãy ngang sau chấn thương :

- Gãy thân răng nhưng không lộ tủy : nên giảm tác động mạnh lên răng vừa bị chấn thương, không nhai thức ăn quá cứng bằng răng vừa bị gãy. Nên đến bác sĩ để được theo dõi tủy và lấy tủy nếu khi bị sưng đau.
- Gãy ngang thân răng, lộ tủy nhưng không chảy máu : răng chỉ bị đau khi có va chạm hoặc nhai trúng. Nên đến ngay nha sĩ để được che tủy và trám bảo tồn tủy. Chỉ lấy tủy khi bị sưng đau hoặc đau tái phát liên tục.
- Trường hợp lộ tủy kèm chảy máu từ vết gãy : nên đến ngay nha sĩ để được điều trị tủy. Răng sau khi lấy tủy rất giòn và dễ gãy khi nhai vật cứng. Cần bọc sứ lại để bảo tồn.

Để phòng ngừa chấn thương răng, cần mang khí cụ khi chơi thể thao, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trong xe hơi. Nên chỉnh nha cho trẻ khi bị khớp cắn sâu, hô... để tránh tổn thương răng cửa khi bị ngã. Khi bị chấn thương ở răng, nên thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đến bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt