Dấu hiệu cần điều trị tủy.

Cấu tạo một cái răng từ ngoài vào trong gồm 3 lớp lần lượt là :
- Men răng cứng nhất ở ngoài cùng.
- Ngà răng cứng thứ nhì ở bên trong lớp men, hai lớp mô cứng này tạo nên hình thể răng, giúp răng thực hiện chức năng ăn nhai và tạo vẻ thẩm mỹ.
- Tủy răng là một mô mềm đặc biệt gồm hệ thống mạch máu, mạch bạch huyết và dây thấn kinh dày đặc từ xương đi vào và đi ra thong qua lỗ chop chân răng. Tủy răng nằm gọn trong một hốc trống có hình dạng thu nhỏ của răng do ngà răng tạo nên. Tủy răng cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào ngà và tạo cảm giác ê buốt hay đau khi các tác nhân lý hóa của môi trường tác động đến vùng lộ ra của ngà răng (khi sâu răng, mòn răng…) hoặc tủy răng (khi răng vỡ lớn do chấn thương, sâu răng lâu ngày…)
Những cơn đau tủy là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng của tủy răng và khi đó, răng cần được điều trị tủy, hay còn gọi là điều trị nội nha.Những dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tủy :

- Đau nhức dữ dội kéo dài, đặc biệt về đêm gây mất ngủ.
- Đau âm ỉ kéo dài nhiều ngày : cảm giác đau sau đó có thể mất do tủy đã hoại tử hoàn toàn.
- Đau nhức và có cảm giác như mạch đập.
- Cảm thấy răng bị dài ra khi cắn lại.
- Nướu gần chân răng sưng đỏ, ấn vào đau hoặc thấy chảy mủ qua một lỗ dò nhỏ.

Qúa trình điều trị tủy :
Bước 1 : gây tê và mở đường vào buồng tủy thân răng.
Bước 2 : Xác định chiều dài làm việc : là khoảng cách từ thân răng đến lỗ chop chân răng.
Bước 3 : Làm sạch phần tủy nhiễm trùng và sửa soạn, tạo dạng cho ống tủy
Bước 4 : Trám bít ống tủy : các ống tủy chân răng được bít kín hoàn toàn để ngăn ngừa nhiễm trùng.
Bước 5 : Răng được tram tạm và sau 24h khi các vật liệu tram bít ống tủy đã cứng chắc, bác sĩ sẽ tiến hành tái tạo lại phần mô răng đã mất với các vật liệu trám vĩnh viễn (có thể đặt them chốt chân răng hoặc làm cùi giả cho những răng mất chất nhiều)
Cuối cùng,  một mão sứ sẽ được làm để phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ đồng thời bảo vệ răng khỏi những lực gây nứt, tét trong quá trình ăn nhai (vì khi tủy nhiễm trùng và hoại tử, mô răng sẽ trở nên khô giòn và dễ nứt gãy)
Ở Nha Khoa Tú Xương, các vật liệu trám bít ống tủy được sử dụng là những vật liệu có tình tương hợp sinh học cao, cứng chắc và đặc biệt là kah3 năng đề kháng nhiễm trùng. Do đó, có thể hạn chế nguy cơ nhiễm trùng tái phát.