Nha Chu Là Gì ?

Nha chu là một từ Hán - Việt, trong đó nha là răng, chu là xung quanh. Như vậy, nha chu là từ dùng để các tổ  chức, các mô xung quanh răng, có chức năng nâng đỡ và lưu giữ răng trong xương ổ răng.
Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: phiến mỏng xương ổ, dây chằng nha chu men (cement) chân răng, và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới.

Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng.

 Tại sao lại mắc bệnh nha chu?

- Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do vi khuẩn trong mảng bám (bựa răng). Mảng bám này xuất hiện sau khi ăn, do thức ăn và vi khuẩn tích tụ dọc theo đường cổ răng và khe nướu. Vi khuẩn sẽ kích thích các phản ứng viêm và gây nên tình trạng viêm nướu. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) và thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu nếu có sự xuất hiện của các loại vi khuẩn đặc hiệu. Bệnh có thể tiến triển rất nhanh nếu đi kèm với một bệnh toàn thân (như tiểu đường), hay một thói quen không tốt cho răng miệng (như hút thuốc lá...)

- Răng lệch lạc gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và ẩn trú trong các kẻ răng lệch, lâu ngày gây viêm nướu và có nguy cơ mắc bệnh nha chu.

- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do thay đổi nội tiết tố và tuyến nước bọt tiết ra ít hơn dẫn đến môi trường có lợi cho vi khuẩn phát triển, em bé trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là lúc hình thành hệ xương (thai nhi 24 - 25 tuần) lấy canxi từ mẹ mà đi đầu là canxi từ mô xương hàm trên và hàm dưới làm cho răng yếu đi và dễ bị vi khuẩn làm hại. Thay đổi khẩu vị trong thời kỳ mang thai (thích ăn chua, ăn vặt, ăn đồ ngọt...) cũng là tăng khả năng mắc bệnh răng miệng ở bà bầu.
- Một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng tiết nước bọt, gây phản ứng làm viêm nướu triển dưỡng.