Sơ cứu những trường hợp khẩn cấp

Làm thế nào để xử trí đúng trong các trường hợp chấn thưởng răng, gãy vỡ răng do té ngã hay do tai nạn? Sau đây là những kiến thức và những kỹ năng cơ bản để bạn có thể sơ cứu cho bản thân và giúp mọi người khi xảy ra các chấn thương răng để nhằm bảo tồn răng ở mức cao nhất :
1/ Gãy men răng (enamel fracture) :

Răng chỉ bị gãy một phần nhỏ và phần gãy chỉ nằm ở men răng, do đó răng hầu như không có cảm giác đau hay khó chịu nhưng có thể có cảm giác ê sau chấn thương. Tuy vậy, phần men răng còn lại thường bén nhọc, gây kích thích hoặc làm trầy xước môi, má, lưỡi và có thể gây mất thẩm mỹ nếu là răng trước. Do đó, răng cần được mài chỉnh các cạnh sắc nhọn hay trám lại.  

2/ Gãy ngang thân răng:

Trong trường hợp này, đường gãy đi qua cả men, ngà và tủy răng làm cho thân răng ngắn lại hoặc chỉ còn chân răng. Phần răng gãy có thể bị ngập trong mô mềm của môi, má do tác động của va đập. tạo thành dị vật. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và lấy dị vật (nếu có). Đồng thời, phần răng còn lại (nếu có thể giữ được) sẽ được điều trị tủy và làm phục hình để tái tạo lại hình thể răng ban đầu.

3/ Trật khớp răng :

Là tình trạng răng bị lệch khỏi vị trí nhưng vẫn nằm trong xương hàm. Bạn cần đến gặp bác sĩ để nắn chỉnh răng về đúng vị trí và cố định lại bằng nẹp trong vài tuần. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi quá trình lành thương của răng và có thể tiến hành điều trị tủy trong các trường hợp chân răng bị nội tiêu, ngoại tiêu hay hoại tử tủy.

4/ Răng bị rơi khỏi xương ổ:

Đây là trường hợp mà nếu xử trí khẩn cấp thích hợp thì có thể bảo tồn răng. Do đó bạn cần nắm rõ các bước sau :
Bước 1 : nhặt răng lên ngay lập tức
*Lưu ý : chỉ nên cầm ở phần thân răng, hạn chế tối đa việc chạm vào chân răng.
Bước 2 : hứng răng dưới vòi nước sạch chảy nhẹ nhàng cho trôi hết bụi bẩn và chất dơ.
Lưu ý : chỉ hứng răng dưới vòi nước, tay vẫn cầm ở phần thân răng, không dùng tay chạm vào hay chà xát phần chân răng. Không được dùng xà phòng hay bất kỳ hóa chất nào để làm sạch răng.
Bước 3 : Lưu giữ răng trong sữa là tốt nhất, nếu không có sẵn, răng có thể được lưu giữ trong nước muối sinh lý ( nước muối sạch rất loãng ) hay trong chính miệng của bệnh nhân.
*Lưu ý : không được để răng bị khô, không bọc răng trong giấy hay vải.
Bước 4 : Bệnh nhân cùng với chiếc răng của mình cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 60 phút sau khi xảy ra chấn thương.

Chúng tôi, các bác sĩ của Nha Khoa Tú Xương, thực sự hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn xử trí tốt trong những tình huống bất ngờ không mong muốn mà đôi khi chúng ta vẫn phải đối mặt trong cuộc sống. Và điều quan trọng nhất là : dù trong trường hợp nào, bạn cũng cần phải giữ bình tĩnh và đến gặp bác sĩ để có được sự hỗ trợ tốt nhất.