Tác hại và cách phòng ngừa

Các triệu chứng của bệnh nha chu:

- Chảy máu nướu khi chải răng hoặc chảy máu nướu tự phát.

- Vôi răng đóng ở cổ răng.

- Hơi thở hôi.

- Có mủ chảy ra ở khe nướu khi ấn vào.

- Răng lung lay

Diễn tiến của bệnh :

Bệnh tiến triển rất thầm lặng nên người bệnh thường ít chú ý. Các gai nướu sưng đỏ rồi có thể tự xẹp xuống làm người bệnh lầm tưởng là bệnh tự lành. Cứ như vậy, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời thì dây chằng nha chu sẽ bị phá hủy, xương ổ răng bị tiêu ngót làm răng lung lay và dẫn đến mất răng.

Tác hại của bệnh nha chu : 

Ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, di chuyển răng, lung lay răng, bệnh nha chu còn gây hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp. Do đó, gặp nhiều khó khăn trong đời sống xã hội. Bên cạnh đó, bệnh còn gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống gây nên biến chứng đau dạ dày ở người bị nha chu.

Bệnh nha chu có thể phòng ngừa được dễ dàng bằng những biện pháp tại nhà hàng ngày : 

1/ Chải răng đúng phương pháp, chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ : 

- Không nên chải răng theo chiều ngang vì khó làm sạch được các mảng bám ở cổ răng, khe nướu. Mặt khác, dễ gây hại nướu và răng.

- Nên dùng bàn chải mềm, khi chải răng ta chải theo chiều dọc viền nướu đến rìa cắn, mặt nhai của răng. Bàn chải được đặt nghiêng một góc 45 độ so với trục răng và lông bàn chải hướng về phía nướu, sao cho có thể chải được bờ viền giữa răng và nướu, lấy sạch các mảng bám ở cổ răng và khe nướu.

- Sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thúc ăn ở kẻ giữa các răng. Không nên dùng tăm xỉa răng vì có thể gây tổn thương nướu, mất gai nướu và làm rộng kẽ răng.

2/ Tránh hút thuốc lá.

3/ Khám răng định kỳ và thường xuyên tại phòng nha để bác sĩ có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời : 

- Bệnh nha chu được phát hiện sớm sẽ điều trị dễ dàng hơn và kết quả cũng khả quan hơn. Điều trị trễ khi bệnh tiến triển nặng sẽ làm cho việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp hơn cũng như gây tốn kém cả về thời gian lẫn chi phí.

- Nên có lịch khám định kỳ và cạo vôi răng 6 tháng / lần.