Tại Sao Phải Cạo Vôi Răng Định Kỳ?

Cao răng (hay còn gọi là vôi răng) là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với các cặn mềm từ mảnh vụn thức ăn còn sót lại, các chất đường, khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, ngoài ra còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu... Tất cả những chất cặn này nếu chải răng không kỹ và đúng cách thường xuyên lâu ngày sẽ thành một màng cứng bao quanh cổ răng.
Loại bỏ vôi răng và mảng bám là loại bỏ đi những chứng bệnh có liên quan đến nướu và là một trong những phương pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất tránh gây viêm nướu và các bệnh về nướu khác. Vôi răng có nguy cơ làm bị chảy máu, lâu ngày dẫn đến bị nha chu làm lung lay dễ dẫn đến tình trạng mất răng. Vì vậy việc làm sạch răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Những bệnh mà cao răng có thể gây ra:

Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm nướu với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.

Vi khuẩn phá hủy men răng như thế nào?

Sau khi ăn, một số loại vi khuẩn trong miệng sẽ “mở tiệc” thưởng thức các loại đường từ các loại thực phẩm ngọt và tinh bột. Quá trình “liên hoan” này sẽ tạo ra những axit gây phá hủy men răng.
Axit trong sô-đa, nước quả và các loại đồ uống cũng gây hại, thậm chí một số loại còn phá hủy men răng mạnh hơn cả axit trong cục pin.
Theo thời gian, những axit này sẽ gây xói mòn men răng, làm thu co kích thước của răng.
Các bệnh dạ dày như nôn hay trào ngược axit dạ dày có thể gây hại cho men răng.
Khi axit dạ dày trào ngược lên miệng, nó có thể phá hủy cả men răng. Những bệnh thường xuyên gây nôn, các vấn đề về đường tiêu hóa dẫn tới các rối loạn ăn uống cũng gây hại cho răng tương tự.