Vệ sinh răng miệng khi đang mang phục hình

1/ Cách vệ sinh răng khi đang mang phục hình cố định:  
Những phục hình cố định (Cầu răng, chụp mão sứ, mặt dán sứ veneer, inlay, onlay, implant) đã được gắn cố định lên răng nên chúng ta vệ sinh chúng cũng giống như răng bình thường : 
- Chải răng sau mỗi bữa ăn và buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc chải răng ít nhất ngày 2 lần đúng cách. Chú ý chải sạch vùng nướu tiếp xúc với răng, vì nơi đây dễ đọng thức ăn, nếu không được vệ sinh kỹ lâu ngày sẽ gây viêm nướu, chảy máu, tụt nướu gây ê buốt răng...

- Dùng chỉ nha khoa làm sạch từng kẽ răng, nơi bàn chải không chải tới được.


- Dùng nước súc miệng để làm sạch cả khoang miệng một lần nữa.
- Khám răng định kỳ 6 tháng / 1lần để kiểm tra lại phục hình và các răng khác trong miệng.

 

2/ Cách vệ sinh khi mang phục hình tháo lắp: 

 Tháo hàm giả ra vệ sinh sau mỗi bữa ăn và tối trước khi đi ngủ hoặc vệ sinh ngày 2 lần đúng cách.

Chú ý không để luôn nguyên hàm giả trong miệng và chải răng như bình thường vì chắc chắn sẽ không sạch hết mảng bám và thức ăn thừa đọng bên dưới hàm giả.
* Cách vệ sinh đối với hàm giả: 

- Tháo hàm ra khỏi miệng và rửa dưới vòi nước cho sạch hết nhớt và các mảng bám thức ăn đọng lại. 
- Dùng một bàn chải mềm, chải nhẹ nhàng lên các chiếc răng như đối với răng trong miệng. Dù là hàm giả nhưng cũng tránh dùng bàn chải quá cứng và tránh chải mạnh tay dễ làm trầy xước và hỏng nền hàm. Nếu không thích dùng kem đánh răng, có thể thay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng nhẹ. Tránh dùng loại xà phòng có chất tẩy rửa mạnh dễ làm biến dạng hàm. 
- Hàm sau khi vệ sinh nếu dùng tiếp thì đeo trở lại vào miệng, nếu là buổi tối thì nên ngâm hàm vào một ly nước sạch. Hạn chế đeo hàm luôn để ngủ, vì làm như vậy hàm lại tiếp tục bị đè nén cả đêm, mạch máu không lưu thông tốt, không có thời gian thư giãn.
Đeo hàm giả một phần hay hàm giả toàn bộ thì cũng cần phải đến bác sĩ khám răng định kỳ 6 tháng /1lần để kiểm tra độ khít sát của hàm, độ mòn của răng để từ đó điều chỉnh lực nhai lại cho kéo dài tuổi thọ của hàm.