Vì sao cạo vôi răng thường đi kèm với đánh bóng?

Vôi răng là gì?
Sau khi chúng ta ăn uống, những mảnh vụn thức ăn nhỏ bám vào những góc khuất trong răng kết hợp với xác vi khuẩn tạo thành những mảng bám mềm. Nếu chúng ta vệ sinh răng không kỹ và không đúng cách sẽ không thể lấy sạch hết những mảng bám này. Lâu ngày, trong môi trường nước bọt, mảng bám sẽ cứng lại tạo thành vôi răng.
Vôi răng thường bám ở những chỗ khuất như mặt trong cổ răng, giữa những kẽ răng và thậm chí sâu bên trong nướu. Cạo vôi răng là một việc làm đơn giản được thực hiện bằng một máy siêu âm có tay cầm với các đầu nhỏ. Các đầu này được bác sĩ để lên các miếng vôi trong miệng, sóng rung của máy sẽ làm những miếng vôi rớt ra mà không gây tổn thương vùng nướu viền quanh răng, không gây cảm giác ê buốt như thực hiện bằng tay trước đây.
Việc lấy vôi răng là một quá trình đơn giản, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ nhằm loại bỏ mảng bám và vết dính trên bề mặt răng. Trước đây lấy vôi răng thường thao tác bằng tay với những bộ dụng cụ chuyên dùng. Nhưng ngày nay vôi răng được làm sạch bằng máy siêu âm, với độ rung của sóng siêu âm sẽ làm miếng vôi rơi ra mà ít gây tổn thương vùng nướu viền quanh răng cũng như giảm độ ê buốt.

Vì sao cạo vôi răng thường đi kèm với đánh bóng?
Sau khi cạo sạch vôi răng bác sĩ sẽ đánh bóng răng, điều này giúp cho răng có một mặt ngoài nhẵn bóng nhìn thẩm mỹ hơn và vi khuẩn khó bám vào hơn so với bề mặt không bóng.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đánh bóng được ngay sau cạo vôi, đối với những trường hợp viêm nướu quá nhiều nên chờ cho bớt viêm nướu rồi đánh bóng. Vì chất đánh bóng có thể làm cho nướu lâu hết viêm mặc dù đã lấy sạch vôi.