Điều Trị Cười Hở Nướu

Khi chúng ta cười, môi dưới và môi trên giãn ra, để lộ răng và một ít nướu của hàm trên (khoảng 2mm). Một nụ cười trẻ trung, hấp dẫn không chỉ cần có yếu tố hàm răng khỏe mạnh mà còn bao gồm sự khỏe mạnh có thể nhìn thấy của nướu với một đường viền tiếp xúc với răng lý tưởng. Cười hở nướu (hở lợi) là khi chúng ta cười thường bị lộ quá nhiều nướu. Đây không phải là một bệnh lý, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn về thẩm mỹ của khuôn mặt, gây khó khăn và mất nhiều thiện cảm trong giao tiếp và cuộc sống. Người cười hở nướu cũng thường có tâm lý ngại ngùng, không thoải mái, không dám cười lớn hoặc luôn phải lấy tay che miệng khi cười.

Nguyên nhân của cười hở nướu:

Do nướu quá triển bẩm sinh

- Do chiều dài răng không tương xứng với chiều rộng, răng ngắn bẩm sinh, răng có hình vuông hoặc hình chữ nhật nằm ngang. Những đặc điểm này làm khi cười, nướu phải lộ ra nhiều hơn bình thường.
- Do xương hàm trên phát triển quá mức, dài xuống dưới hoặc răng hàm thấp hơn người bình thường
- Do cơ vòng môi có trương lực lớn, môi chuyển động mạnh lênh cao khi cười

Cách điều trị : 

Muốn có cách điều trị tốt, đầu tiên bác sĩ phải khám trực tiếp xem nguyên nhân cười hở nướu của bạn là gì:

- Nếu là nướu quá triển, nướu phì đại: bác sĩ sẽ cắt gọn phần nướu thừa, tạo hình lại nướu.

- Nếu thân răng ngắn, xương ổ răng dài và dày: bác sĩ sẽ cắt nướu lên kết hợp mài bớt xương ổ, có thể mài thêm mặt ngoài nếu xương ổ quá dày và gồ lên tạo cảm giác hô.
- Nếu là do xương hàm dài quá mức theo chiều đứng: bác sĩ sẽ phẩu thuật cắt bớt xương hàm trên.
- Nếu là do lực cơ vành môi lớn: bác sĩ sẽ tiểu phẩu cắt thắng môi, má, hoặc tiêm botox để giảm lực cơ vành môi.

Ngoại trừ việc cắt xương hàm, thì phẩu thuật cười hở nướu chỉ là một tiểu phẩu đơn giản, được thực hiện dưới gây tê tại chỗ, ít biến chứng và thường không ảnh hưởng gỉ đến sức khỏe, kết quả nhanh thấy được sau khi cắt chỉ và ổn định, ít bị tái phát. Chăm sóc hậu phẩu chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn uống, sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn theo hướng dẫn của bác sĩ, hạn chế nói chuyện, cười lớn, hạn chế cử động môi và va chạm trực tiếp vào vùng phẩu thuật. 

Bạn đang gặp vấn đề cười hở nướu với nụ cười của mình, bạn hãy đến Nha Khoa Tú Xương để được khám trực tiếp để tìm ra nguyên nhân cười hở nướu của mình để từ đó có hướng điều trị đúng.