Trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ là dùng những vật liệu nha khoa có tình thẩm mỹ cao như Composite để trám lại những chỗ răng sâu, mẻ hoặc vỡ để bảo vệ răng sâu, ngăn không cho vi khuẩn, thức ăn hoặc axit tấn công kẽ răng sâu vào đến tủy, và khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ của răng.
Trước khi có các vật liệu trám thẩm mỹ này, bác sĩ thường chỉ sử dụng các miếng trám kim loại ( Amalgam ) để trám răng cho bệnh nhân. Những miếng trám này cũng bền và chịu lực tốt, nhưng sẽ bị sậm màu theo thời gian. Ngày nay, trám bằng Composite còn gọi là trám thẩm mỹ vì những miếng trám này cùng màu răng, và còn rất bền và cứng chắc, rất thích hợp để trám những răng cửa trước.
Đối với những răng hàm bên trong bị mất chất nhiều hoặc vỡ lớn thì, trám thẩm mỹ còn có 2 hình thức Inlay và Onlay sẽ giúp tái tạo hình dạng và phục hồi chức năng ăn nhai.

Inlay: là miếng trám được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng.

Onlay: là một miếng trám inlay nhưng lớn hơn, bao trùm lên mặt nhai, phủ một hoặc nhiều múi răng.

 

Với nhiều công nghệ tân tiến, thao tác chính xác và chuyên nghiệp, các bác sĩ tại Nha Khoa Tú Xương luôn tạo ra miếng trám Inlay hay Onlay khít sát gần như tuyệt đối, tái tạo lại gần như hoàn hảo nhất hình dạng của răng. Inlay, Onlay là kiểu phục hồi tốt nhất cho răng vỡ lớn hay mất chất nhiều.

Ích lợi của miếng trám Inlay và Onlay :

- Giúp tái tạo tốt hơn cho những răng mẻ, vỡ lớn so với trám bình thường bằng Composite.

- Hạn chế được việc phải mài nhỏ răng để làm mão sứ, do đó bảo tồn được răng thật tối đa mà còn tiết kiệm chi phí.

- Inlay, onlay bằng sứ cũng không bị đổi màu theo thời gian như miếng trám Composite.

Bảng so sánh việc trám bằng Inlay, Onlay so với trám thông thường trước đây

Loại

Mô tả

Trước

Sau

 

Inlay được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng

 

   
 

Onlay kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng.