Vì sao khám răng định kỳ lại quan trọng

Song song với việc chăm sóc tại nhà, khám răng định kỳ để được nha sĩ tư vấn và phát hiện kịp thời các bệnh về răng miệng là yếu tố then chốt của chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện. Tuy nhiên, hiện việc khám răng định kỳ vẫn còn khá xa lạ với phần lớn người dân VN. 

50% người dân Việt Nam chưa bao giờ đi khám răng định kỳ. Với quan niệm: “Đánh răng hằng ngày và cũng chưa đau nhức gì nên tôi thấy không cần thiết phải khám răng định kỳ cho rắc rối”; “Cùng lắm, bị sâu răng thì... nhổ! Ngại đến gặp nha sĩ lắm, vừa tốn tiền vừa mất thời gian!”.... nhiều người rất chủ quan, không chịu đi thăm khám răng định kỳ mà chỉ đợi khi đau răng, nhức hoặc bị khiếm khuyết về thẩm mỹ mới chịu đến nha sĩ.

Điều bắt buộc trong quá trình chăm sóc răng miệng là chúng ta cần đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, bởi không thể loại bỏ hoàn toàn những tác nhân gây bệnh cho răng miệng, như mảng bám cao răng ở các chân răng thì chỉ có các bác sĩ với dụng cụ chuyên dùng mới có thể làm sạch được. Khám răng định kỳ còn giúp phát hiện và can thiệp kịp thời những bất thường ở răng miệng.

Các bác sĩ tại Nha Khoa Tú Xương khuyên: “Răng sâu không phải chỉ nhổ là xong. Có những trường hợp nặng, răng sâu còn kèm theo viêm nướu, viêm nha chu, viêm xương, viêm tủy nên việc chữa trị rất phức tạp, mất thời gian và tốn kém trong khi người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và mệt mỏi. 

Ngoài ra, dùng răng giả vừa tốn tiền vừa có những hạn chế trong sinh hoạt cho người sử dụng. Vì vậy, thăm khám răng và được nha sĩ tư vấn dự phòng chính là cách tiết kiệm tiền bạc, thời gian và ổn định sức khỏe”.