Du lịch Y Tế - Du lịch Nha Khoa

Những năm trở lại đây, xu hướng du lịch kết hợp với việc khám và chữa bệnh đang được nhiều người lựa chọn do những ưu điểm về chi phí và chất lượng. Theo khảo sát mới đây do hãng Ipsos của Mỹ thực hiện ở 19 000 người tại hơn 20 nước trên thể giới, 30% cho biết họ có kế hoạch vừa đi du lịch vừa chữa bệnh, 18% trong số tỏ ra hứng thú với dạng du lịch "2 trong 1". Theo họ, du lịch y tế không những tiết kiệm chi phí mà còn vừa trải nghiệm chăm sóc sức khỏe. Cùng với Singapore và Thái Lan thì Việt Nam đang dần phát triển lĩnh vực y tế, trong đó có Nha Khoa.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tiềm năng lớn về du lịch nha khoa nhờ vào trình độ tay nghề của đội ngũ Bác sĩ không kém các nha sĩ ngoại. Bên cạnh đó, kinh tế ngày càng phát triển nên việc nhập máy móc, các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho ngành nha thì không phải là khó. Thực tế, ở nước ta đã hình thành nhiều phòng khám nha khoa và chất lượng phục vụ cũng đã khẳng định được tên tuổi và được nhiều khách nước ngoài yêu thích và tin tưởng. Ngoài ra, chi phí rẻ và sự mến khách, thân thiện của người Việt Nam cũng là một điểm nổi bật thu hút khách du lịch. Tuy vậy, tại các cơ sở công lập như bệnh viện thì cơ sở vật chất và thái độ đối xử của y bác sĩ đối với bệnh nhân còn thiếu nhiệt tình. Hơn nữa, công tác quảng bá và quản lý các khu du lịch cũng còn nhiều điều đáng bàn.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, mặc dù du lịch chữa bệnh có nhiều ưu điểm vượt trội và đã cứu sống nhiều người thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo, song vẫn có không ít người dù đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để ra nước ngoài chữa bệnh, nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng thêm do bị chậm trễ về thời gian hay bị đưa vào những cơ sở y tế kém chất lượng. Do vậy, để tránh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”, trước khi quyết định đến nước nào để du lịch và chữa bệnh du khách cần tìm hiểu kỹ. Bởi bên cạnh những công ty lữ hành có uy tín thì vẫn còn không ít đơn vị nhỏ lẻ, không tên tuổi, quảng cáo hoành tráng trên mạng hay dụ dỗ khách bằng những chiêu khuyến mãi hấp dẫn, thu tiền rồi “đem con, bỏ chợ”. 

Các mục liên quan