Làm thế nào để ngăn ngừa hơi thở bạn có mùi hôi? Làm sao để người đối diện biết họ đang có vấn đề về hơi thở

Trong giao tiếp, một gương mặt đẹp, một làn da láng mịn, một hàm răng trắng sáng và một hơi thơm tho sẽ góp phần tạo nên sự tự tin của bạn đối với người đối diện. Tuy nhiên, đôi lúc cũng vì một lý do nào đó mà một trong những yếu tố trên bị “trục trặc” và làm bạn trở nên rụt rè, khó xử và mất đi sự tự tin. Mùi hôi miệng là một trong những vấn đề thường gặp nhất cản trở bạn trong quá trình giao tiếp.

Tình trạng hơi thở bốc mùi có thể bất gặp ở bất kỳ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào. Những người hôi miệng thường không tự ý thức được việc này, điều đó có thể là do mũi và miệng có chung một “gốc” và chúng thông nhau. 


Một vài thông tin tổng hợp sau đây cung cấp cho chúng ta kiến thức để có thể thoát khỏi nỗi sợ này và cách để chúng ta có thể mách cho bạn của mình biết về tình trạng hơi thở của họ:

Hôi miệng “nhân tạo”

Hơi thở bạn có mùi được gây ra bởi các yếu tố vị cay và nồng lưu lại trong miệng và phổi sau khi ăn những thực phẩm có mùi nồng như tỏi và hành tây

Một yếu tố khác đó là: khi bạn thở bằng miệng thường xuyên làm cho miệng bị khô, lúc đó nước bọt tiết ra không đủ sẽ khiến cho mùi hôi xuất hiện. Vì nước bọt đóng vai trò làm sạch miệng bằng cách mang theo những vụn thực phẩm và trung hòa mùi hôi do vi khuẩn khoang miệng tạo ra, khi nước bọt bị thiếu thì những mãnh vụn này lưu lại làm phát triển vi khuẩn tạo mùi.

Hôi miệng liên quan đến sự tồn tại quá nhiều các vi khuẩn trong miệng

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên mùi trong hơi thở. Khi các vi khuẩn kỵ khí trong khoang miệng (thường nằm ở giữa các răng và các khe kẽ của lưỡi) phát triển mạnh mẽ, chúng phá vỡ cấu trúc của các axit amin, protein có trong thực phẩm, sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi – hydrogen sulfide, dimethyl sulfide và methyl mercaptan – các chất này chủ yếu có mùi khó chịu. 

Hôi miệng do một số bệnh

Một số bệnh như bệnh về nướu răng, trào ngược dạ dày, tiểu đường, viêm amidan hoặc một số vấn đề về răng miệng cũng làm cho hơi thở bạn có mùi.

Một vài bạn thường dùng nước xúc miệng để giải quyết vấn đề về hơi thở. Tuy nhiên, giải pháp tạm thời này chỉ có thể khiến cho hơi thở bạn thơm tho trong vòng 30 phút. Sau đó, do trong nước xúc miệng có cồn sẽ làm khô miệng bạn, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi phát triển.

Phòng ngừa mùi hôi ở miệng

Giải pháp để phòng ngừa cho tình trạng này là:

-          Bạn nên thường xuyên đánh răng đúng cách, ít nhất 2 lần một ngày

-          Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch những ngóc ngách trong miệng đặc biệt là các lỗ hổng, ở các chỗ sâu, chỗ răng đang niềng, chỗ có cầu răng, phục hình implant...

-          Uống nước thường xuyên và giữ cho miệng luôn ẩm.

-          Kiểm tra răng miệng định kỳ từ 4 đến 6 tháng một lần để làm sạch vôi và điều trị răng kịp thời (nếu có).

Mách nhỏ người đối diện khi nhận ra hơi thở của họ bị "bốc mùi"

Việc tỏ thái độ một cách tế nhị và thận trọng trong cách ăn nói đối với người đối diện khi hơi thở của họ có mùi là thể hiện sự lịch thiệp trong giao tiếp của bạn và cũng là cách quan tâm nhau. Thường thì sự nhắc nhẹ này nên diễn ra lúc chỉ có bạn và người đó để tránh tình trạng làm đối phương xấu hổ:

-          Tế nhị mời người đối diện dùng kẹo cao su, trường hợp bị từ chối, bạn hãy nhẹ nhàng mời lại: "Mình nghĩ bạn nên ăn nó".

-          Gợi ý tế nhị về một cuộc hẹn với nha sĩ bằng lời nói nhẹ nhàng hoặc một thông điệp nhỏ thông qua một mẫu giấy.

-          Tặng một món quà nhỏ như bàn chải đánh răng, kem, chỉ nha khoa hoặc nước xúc miệng.

Cách tự kiểm tra mùi trong hơi thở của mình

-          Liếm vào một góc ở mu bàn tay: Do nước bọt hấp thụ các khí có mùi hôi trong miệng nên khi bốc hơi, nước bọt sẽ ít nhiều cho bạn biết về mùi của hơi thở mình.

-          Hoặc hai tay chụm lại, che phần miệng và thở mạnh ra vào trong lòng bàn tay mình. Cách này có thể giúp bạn nhận biết mùi hôi miệng nhanh nhất nhưng lại không thực sự chính xác.

-          Nhờ người đối diện đánh giá hơi thở của mình.