Nhai kẹo cao su hằng ngày tốt hay hại cho răng ?

Nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su 4,5 viên hàng ngày. Thực sự việc nhai kẹo cao su thường xuyên như thế có tốt cho răng miệng hay không?
Hãy nghe các bác sĩ tại Nha Khoa Tú Xương tư vấn: " Kẹo cao su xylitol có khả năng phòng ngừa sâu răng vì ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans trong nước bọt và mảng bám răng, xylitol duy trì độ pH bình thường của nước bọt (pH giảm sẽ tăng nguy cơ sâu răng)"

Xylitol có vị ngọt, cho cảm giác mát họng, không gây sâu răng nên được dùng để sản xuất kẹo cao su không đường.
Các nhà khoa học có lời khuyên dùng kẹo cao su xylitol không đường khi không có điều kiện chải răng ngay sau bữa ăn. Việc nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt tạm thời, loại bỏ chất đường lưu lại trong miệng sau ăn.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng, nếu dùng nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa: tăng lượng nước bọt, biến đổi đặc tính sinh lý và thành phần chất khoáng, hữu cơ của nước bọt, gây mỏi hoặc đau khớp thái dương hàm, đầy bụng, chướng hơi (do khi nhai kẹo nuốt nhiều hơi).
Cũng lưu ý thêm nhai kẹo không có hại cho sức khỏe nhưng kẹo không thể thay thế việc vệ sinh răng miệng, kẹo không thể lấy hết các mảng bám thức ăn ở các kẽ răng. Tốt nhất vệ sinh răng miệng vẫn là chải răng sau mỗi bữa ăn.