Những điều cần biết về Nghiến Răng

Nghiến răng là tình trạng hai hàm răng – hàm trên và dưới – cọ sát vào nhau. Mặc dù tình trạng nghiến răng xảy ra khi ngủ thường gây nhiều vấn đề hơn vì nó khó kiểm soát, nhưng mọi người có thể siết và nghiến răng vào nhau mà không nhận thức được nó cả ngày và đêm.

Nghiến răng là một trong những rối loạn giấc ngủ thường gặp nhất. Tình trạng này làm hỏng bề mặt nhai của răng, đặc biệt là các răng hàm và có thể dẫn đến đau cân cơ, rối loạn chức năng khớp thái dương và nhức đầu. Nặng hơn, ở trường hợp mãn tính, nó có thể dẫn đến viêm các khớp thái dương (TMJ).

Ước tính cho thấy 15-33% trẻ nghiến răng. Điều này thường xảy ra sau khi trẻ phát triển răng đầu tiên và răng vĩnh viễn. Thói quen thường chỉ dừng lại khi các răng lớn của họ được hình thành đầy đủ.

Các triệu chứng của Nghiến Răng là gì?

Căn cứ vào giác quan và mô tả của người bệnh.

Nghiến có thể làm mòn răng. Nghiến răng vào lúc ngủ gây ồn làm phiền người cùng giường.

Các triệu chứng khác bao gồm lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, nhức đầu, răng nhạy cảm và mất ngủ.

Đau tai nguyên nhân một phần là do các cấu trúc của khớp thái dương rất gần với ống tai. Người bệnh có thể cảm thấy đau ở một vị trí khác so với vị trí gốc, hiện tượng này được gọi là đau quy chiếu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Nghiến răng là gì?

Mỗi người mỗi khác. Dù tình trạng nghiến răng có gây ra đau đớn hay dẫn đến các bệnh lý khác hay không thì nó có thể là một hỗn hợp phức tạp của các yếu tố bao gồm tư thế, khả năng thư giãn, chế độ ăn uống và thói quen khi ngủ.

Nghiến răng cũng có thể liên quan đến một vết cắn bất thường. Có nghĩa là vấn đề xảy ra khi răng hàm trên và hàm dưới xảy ra hiện tượng lệch nhai. Có những chiếc răng bị thiếu hoặc khuyết điểm cũng có thể làm bạn nghiến răng.

Nghiến răng có thể xảy ra như là một tác dụng phụ của một số thuốc uống. Chúng bao gồm một số loại thuốc an thần như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần.

Điều trị cho tình trạng Nghiến răng là gì?

Điều trị Nghiến răng còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này:

• Để điều trị bệnh nghiến răng gây ra bởi stress – căng thẳng, bạn nên bắt đầu một chương trình quản lý stress cụ thể và sau đó đánh giá lại tình hình. Điều này có thể liên quan đến việc ngủ đủ giấc vào ban đêm hoặc tập thể dục thường xuyên.
• Nếu Nghiến răng gây ra bởi tình trạng lệch hàm hoặc do hàm răng khấp khểnh và không đồng đều, cần xem xét một giải pháp nha khoa để điều trị nó. Các nha sĩ tại Nha Khoa Tú Xương có thể điều chỉnh lại hàm hoặc niềng răng (hoặc dùng phương pháp invisalign) để điều trị tình trạng này.

• Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chứa nồng độ caffeine hoặc cồn cao chúng có thể làm nghiến nhiều hơn. Ngoài ra, nên tránh bất cứ cử động nhai không cần thiết. Tránh xa những thứ như kẹo cao su vì nó ghi hành động ghì chặt hoặc nghiến vào bộ nhớ cơ của bạn. Để điều trị bệnh nghiến răng, cố gắng thư giãn cơ hàm với một chiếc khăn ấm hoặc một miếng đệm nóng ít nhất một lần một ngày để giảm bớt sự căng thẳng.

Về cơ bản, giảm căng thẳng và điều tiết lo âu có thể làm giảm tình trạng nghiến răng ở những người dễ bị tình trạng này.

Các mục liên quan