Những sở thích ăn uống có hại cho răng

* Những thức ăn đồ uống có hại cho răng :
- Thức ăn chứa nhiều chất bột & đường như bánh kẹo, kem, siro....
Trong thành men răng của chúng ta, có hàng tỷ vi sinh vật sinh sống. Chỉ 15 phút sau khi ăn các chất ngọt, các vi sinh vật này sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Chúng hấp thu và tiêu hóa số đường này thành acid hữu cơ tấn công men răng dẫn đến sâu răng. Cho nên cần hạn chế tối đa những thực phẩm này, nếu có ăn phải chải răng ngay sau đó.
- Rượu, cà phê, nước trái cây : là những thứ dễ làm đổi màu men răng. Vì thế, nên tạo thói quen súc miệng lại bằng nước sau khi dùng những thức uống này.
- Đồ uống có gas : khiến cho men răng bị hủy hoại nghiêm trọng, vì trong đồ uống có gas có chứa hàm lượng lớn acid gây bào mòn men răng.
- Những trái cây có vị chua : các acid chua trong trái cây làm bào mòn men răng.
- Hút thuốc lá :
không chỉ có nguy cơ gây ung thư phổi, vòm họng, mà còn là nguy cơ của các bệnh quanh răng và ung thư khoang miệng. Hút thuốc lá gây chứng tuột nướu, để lộ chân răng, đặc biệt là những vùng răng cửa, gây mất thẩm mỹ, giảm khả năng liền vết thương của nướu, răng ố vàng, nhiều cao răng.
* Những thói quen có hại cho răng :
- Ăn vặt nhiều :
khi mảng bám kết hợp với đường và tinh bột sẽ tạo ra các acid tấn công men răng làm răng bị sâu. Ăn vặt nhiều lần trong ngày, không thể đánh răng hết sau mỗi lần ăn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.
- Ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, ăn lạnh xong ăn nóng ngay và ngược lại, ra sức cắn thức ăn cứng hoặc xé thức ăn dai :
những việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng, chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng và hỏng men răng.
- Không chải răng sau khi ăn : chải răng giúp loại bỏ mảng bám gây sâu răng.
- Không dùng chỉ nha khoa lấy sạch hết các thức ăn đọng lại trong các kẽ răng mà bàn chải không với tới được.
- Xỉa răng bằng tăm quá nhiều và quá lâu : làm rộng các kẽ răng và tổn thương nướu, cho vi khuẩn có thêm chỗ ẩn nấp trong răng.
- Không khám răng và cạo vôi răng định kỷ : không phát hiện được kịp thời các bệnh về răng miệng để mà chữa trị, không lấy vôi răng tạo điều kiện cho vôi răng đóng cứng và tăng nguy cơ viêm nướu và viêm quanh răng.
- Không trám răng sâu : nên trám ngay khi bác sĩ phát hiện có sâu răng dù chỉ là lỗ nhỏ, để tránh sâu răng lan rộng và ăn sâu vào tủy gây viêm tủy, gây đau nhức . Lúc này phải điều trị tủy rất tốn kém và mất nhiều thời gian, răng sau khi lấy hết tủy sẽ giòn và dễ gãy hơn, không còn sức sống như trước nữa.
- Dùng bàn chải không tốt : Không nên dùng bàn chải quá cứng hoặc quá cũ. nên thay bàn chải cố định 3 tháng / lấn cho dù bàn chải còn mới hay không.
- Không đánh răng đủ thời gian : thời gian tối thiểu để một việc đánh răng thực hiện đúng năng suất là phải ít nhất từ 2-3 phút. Trong khi nhiều người chỉ đánh răng qua loa chưa đến 1 phút. Việc này không giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám hoàn toàn.
- Không nhìn gương khi đánh răng và kỹ thuật đánh răng không đúng : chúng ta cần soi gương để biết khu vực nào chưa được chải để chải cho thật sạch. Và kỹ thuật chải răng đúng là đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ so với mặt ngoài của răng và chải dọc xuống. Chải răng theo chiều ngang sẽ làm mòn cổ răng và hại men răng.
- Không súc miệng thật sạch sau mỗi lần đánh răng : không đẩy vi khuẩn ra khỏi miệng, cho việc đánh răng trở nên vô ích.