Tình trạng ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết bệnh sớm

Sau bài viết về "cách chăm sóc và vệ sinh răng giả" mặc dù đội ngũ y bác sĩ Nhakhoatuxuong rất bận nhưng vẫn cố gắng chia sẻ những bài viết hữu ích cho bệnh nhân. Hôm nay Nhakhoatuxuong nói về vấn để UNG THU VÒM HỌNG.

Mặc dù tần suất chung của bệnh ung thư đầu và cổ đã giảm tại Hoa Kỳ, tỷ lệ ung thư hầu họng vẫn trì trệ tổng thể và dường như đang tăng lên ở nam giới ở độ tuổi nhỏ hơn 45 năm, theo bình luận trong một vấn đề gần đây của ung thư, một tạp chí của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Erich M. Sturgis, MD, MPH, và Paul Cinciripini, Tiến sĩ, của Đại học Texas Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, kết luận rằng mức tỷ lệ ung thư hầu họng (phần của họng phía sau miệng) giảm khá nhiều, đặc biệt là bệnh ung thư amiđan và các phần chính của lưỡi, khi giảm sử dụng thuốc lá mà nguyên nhân chính gây ung thư đầu và cổ.

Theo các tác giả văn học các điểm tiếp xúc với Virus u nhú ở người (HPV) là có liên quan nhiều với ung thư hầu họng.

Ung thư phần đầu và cổ, bao gồm ung thư thanh quản, mũi / mũi, khoang miệng, họng và nước bọt tuyến, chiếm 3% của tất cả các bệnh ung thư mới được chẩn đoán ở Mỹ. Đàn ông có có khả năng cao gấp 3 lần so với phụ nữ trong chẩn đoán mắc các bệnh ung thư.

Trong số khoảng 45.000 trường hợp mới của bệnh ung thư đầu và cổ dự kiến trong năm nay, khoảng 10.000 là ung thư họng (chủ yếu là vùng hầu họng). Mặc dù tiên lượng và chữa trị cho các bệnh ung thư khá cao khi chúng được phát hiện sớm, hơn một nửa trong số họ được xác định trong giai đoạn tiên tiến khi tiên lượng còn tồi tệ hơn, làm cho công tác phòng chống quan trọng để tiết kiệm cuộc sống.

Các tác giả cho rằng một chủng ngừa HPV gần đây có thể có một tác động đáng kể tỷ lệ mắc các khối u hầu họng.

Dấu hiệu của bệnh

GS TS BS Nguyễn Hữu Tuân tại Việt nam, nguyên Phó viện trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết:
Ung thư vòm họng thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng lứa tuổi hay gặp nhất là từ 16,18 đến 45 tuổi. Người bị bệnh ung thư vòm mũi họng bắt đầu có dấu hiệu như: bị viêm tai, ù tai, thậm chí chảy nước ở tai. Triệu chứng này rất giống viêm tai, đau đầu, mất ngủ. Đôi khi bệnh nhân còn bị chảy máu mũi.

Giai đoạn sớm:

Nhức đầu (lan tỏa, âm ỉ, thường ở một bên)
Ù tai: đa số một bên, ù như tiếng ve kêu.
Ngạt mũi một bên lúc nặng lúc nhẹ, đôi khi xì ra máu mũi.

Giai đoạn muộn:

Nhức đầu liên tục, có lúc đau dữ dội, có điểm đau khu trú.
Ù tai tăng, nghe kém, giảm thính lực, có thể điếc.
Ngạt mũi liên tục, kèm theo chảy máu mũi, không đáp ứng với điều trị thông thường.

Các mục liên quan